ห่ออาหารด้วยแผ่นโปรตีนนมป้องกันการเน่าเสียดีกว่าพลาสติกแรป แถมยังกินได้ด้วย

ที่ร้านขายของชำ อาหารส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ขนมปัง เนยแข็ง ของขบเคี้ยว จะถูกห่อหุ้มด้วยบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก บรรจุภัณฑ์เหล่านั้นไม่เพียงแต่จะไม่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และยังเป็นขยะที่ไม่ย่อยสลาย แผ่นพลาสติกบางๆพวกนี้ยังป้องกันการเน่าเสียได้ไม่ค่อยดี และพลาสติกบางอย่างต้องสงสัยว่ามีการปลดปล่อยสารที่เป็นอันตรายลงไปในอาหารด้วย เพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้นักวิทยาศาสตร์กำลังพัฒนาแผ่นฟิล์มบรรจุภัณฑ์ที่ทำจากโปรตีนนม และมันกินได้ด้วย

นักวิจัยได้นำเสนอผลงานของพวกเขาในการประชุมนานาชาติของสมาคมเคมีอเมริกัน (ACS) เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2016 ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

“แผ่นฟิล์มที่ทำจากโปรตีนนมป้องกันออกซิเจนซึมผ่านได้ดี ช่วยป้องกันการเน่าเสียของอาหาร เมื่อใช้เป็นบรรจุภัณฑ์สามารถช่วยลดปริมาณอาหารถูกทิ้งจากการเน่าเสียในระหว่างการขนส่งได้” Peggy Tomasula นักวิจัยกล่าว

อาหารเน่าเสียเป็นปัญหาใหญ่อีกอย่างหนึ่ง บรรจุภัณฑ์ของอาหารในปัจจุบันส่วนใหญ่ทำจากปิโตรเลียมซึ่งไม่ย่อยสลาย นอกจากนี้ยังสร้างขยะพลาสติกปริมาณมหาศาลที่ต้องอยู่ในหลุมฝังกลบอย่างยาวนาน

เพื่อสร้างบรรจุภัณฑ์ที่ดีกว่า Tomasula และเพื่อนร่วมงานที่กระทรวงเกษตรของสหรัฐฯกำลังพัฒนาแผ่นฟิล์มที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมทำจากโปรตีนนมเคซีน (milk protein casein) ป้องกันออกซิเจนซึมผ่านได้ดีกว่าพลาสติกใสถึง 500 เท่า นั่นหมายถึงจะช่วยป้องกันอาหารเน่าเสียได้ดีกว่ามาก และเนื่องจากมันทำมาจากนมจึงย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ รวมทั้งกินได้ด้วย

มีบรรจุภัณฑ์บางประเภทที่กินได้วางขายในตลาดอยู่แล้ว แต่พวกนี้จะทำมาจากแป้งซึ่งมีรูพรุนมาก ออกซิเจนซึมผ่านได้ง่าย ต่างกับแผ่นฟิล์มโปรตีนนมที่มีลักษณะเป็นรูขุมขนขนาดเล็กมากป้องกันการซึมผ่านของออกซิเจนได้ดีกว่า

แม้ว่าในความพยายามครั้งแรกของนักวิจัยโดยการใช้เคซีนบริสุทธิ์จะให้ผลในการป้องกันออกซิเจนได้ดี แต่มันไม่คงทน จะละลายในน้ำได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาจึงทำการการปรับปรุงโดยการใช้สารเพคตินที่สกัดจากเปลือกส้มเข้ามาผสม ทำให้ได้แผ่นฟิล์มที่แข็งแรง ทนต่อความชื้นและอุณหภูมิสูง

casein-packaging-2

หลังจากการปรับปรุงแผ่นฟิล์มโปรตีนนมเคซีนมีลักษณะคล้ายกับพลาสติกห่อของ แต่มันจะมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า มันเป็นวัสดุที่ทำจากโปรตีนเกือบทั้งหมด สารเติมแต่งที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น วิตามินและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอื่นๆอาจจะนำมารวมได้ในอนาคต มันไม่ได้มีรสชาติมาก แต่รสชาติก็อาจจะเพิ่มเติมได้ในภายหลัง

นอกจากจะนำมาใช้เป็นถุงหรือใช้ห่ออาหารแล้ว โปรตีนนมเคซีนยังใช้ฉีดพ่นเป็นสารเคลือบบนอาหารได้ เช่น ซีเรียลหรือคอนเฟลก ปัจจุบันซีเรียลคงความกรอบอยู่ในนมได้เนื่องจากเคลือบด้วยน้ำตาล ผู้ผลิตสามารถฉีดพ่นสารเคลือบโปรตีนนมเคซีนแทนน้ำตาลได้เป็นอย่างดี

นักวิจัยกล่าวว่าขณะนี้พวกเขากำลังสร้างแผ่นฟิล์มต้นแบบสำหรับบริษัทเล็กๆในเท็กซัส และยังได้รับความสนใจจากบริษัทอื่นๆอีกด้วย พวกเขาคาดการณ์ว่าบรรจุภัณฑ์โปรตีนเคซีนนี้จะวางจำหน่ายได้ภายใน 3 ปี

 

ข้อมูลและภาพจาก  phys.org, newatlas

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *