ขุดพบรูปปั้น ‘คนครุ่นคิด’ หรือ The Thinker ยุคโบราณอายุเกือบ 4,000 ปี ที่อิสราเอล

นักโบราณคดีขุดพบรูปปั้นคนนั่งอยู่บนภาชนะดินเผาจากยุคสำริดอายุเกือบ 4,000 ปี ที่เมือง Yehud ประเทศอิสราเอล รูปปั้นคนมีลักษณะท่าทางคล้ายกับรูปปั้น The Thinker ของโอกุสต์ รอแด็ง ประติมากรชาวฝรั่งเศส ที่เป็นหนึ่งในรูปปั้นที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก

รูปปั้นคนนั่งอยู่บนคอของเหยือกดินเผาที่สูงราว 7 นิ้ว เอามือขวาเท้าคาง มือซ้ายวางบนหัวเข่า ด้วยความตั้งใจและความละเอียดในฝีมือการปั้นได้ถ่ายทอดท่าทีที่กำลังครุ่นคิดออกมาได้อย่างน่าประทับใจ และดูคล้ายกับรูปปั้น The Thinker (รูปด้านล่าง) ที่โอกุสต์ รอแด็ง สร้างขึ้นเมื่อปี 1902 อย่างมาก

ancient-thinker-2

“ดูเหมือนว่าเหยือกซึ่งเป็นแบบธรรมดาทั่วไปในยุคนั้นได้ถูกเตรียมขึ้นมาก่อน รูปปั้นถูกเพิ่มเข้ามาภายหลัง” Gilad Itach หัวหน้าทีมขุดในฐานะตัวแทนกรมโบราณวัตถุของอิสราเอล หรือ IAA กล่าว  “คอเหยือกเป็นฐานให้กับส่วนลำตัว จากนั้นส่วนแขน ขา และหน้าจึงถูกต่อเติมจนครบสมบูรณ์”

ancient-thinker-3

พวกเขาพบเหยือกในสภาพที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ช่างซ่อมศิลปวัตถุของ IAA ได้ประกอบมันขึ้นมาใหม่ นักโบราณคดีบอกว่าพวกเขาไม่แน่ใจว่าช่างปั้นหม้อเป็นผู้ทำรูปปั้นหรือศิลปินอื่นได้นำรูปปั้นมาแต่งเติมในภายหลัง

ancient-thinker-4

นอกจากเหยือกกับรูปปั้นแล้วพวกเขายังพบหัวลูกศร กริช หัวขวาน กระดูกของแกะและลา นักวิจัยกล่าวว่าสิ่งของเหล่านี้ใช้ในพิธีฝังศพ มันจะถูกฝังร่วมกับบุคคลสำคัญของชุมชนโบราณ เป็นประเพณีความเชื่อว่าผู้ตายจะได้ใช้สิ่งของพวกนั้นในปรโลก

พวกเขายังพบหลักฐานอื่นๆที่แสดงให้เห็นความเป็นอยู่ของคนที่อาศัยอยู่ในดินแดนแถบนี้เมื่อราว 6,000 ปีก่อน เช่น ภาชนะที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยเป็นพันๆใบ เครื่องมือที่ทำจากหินอีกเป็นร้อย กระดูกสัตว์ รวมทั้งเครื่องปั่นสำหรับทำเนย

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างสำหรับการค้นพบครั้งนี้คือ รูปปั้นถูกพบโดยนักเรียนมัธยมที่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกของ IAA และเข้ามาช่วยงานขุดหาโบราณวัตถุก่อนที่พื้นที่บริเวณนี้จะถูกพัฒนาเป็นที่พักอาศัย

ancient-thinker-5

“ทันทีทันใดนั้น ฉันเห็นนักโบราณคดีและคนสำคัญหลายคนมาถึง เข้ามาดูและชื่นชมกับสิ่งที่ขุดพบ” Ronnie Krisher หนึ่งในนักเรียนกล่าว “พวกเขาเรียกพวกเราทั้งหมดมาดูรูปปั้นที่น่าอัศจรรย์นี้ และบอกว่าเป็นการค้นพบสิ่งที่หาได้ยากมาก มันน่าตื่นเต้นที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการค้นพบวัตถุโบราณที่จะได้ไปแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์”

 

ข้อมูลและภาพจาก   haaretz, redorbit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *