ดอกไม้บานครั้งใหญ่ในทะเลทรายแคลิฟอร์เนียขนาดเห็นได้ชัดเจนจากอวกาศ

หลังจากเผชิญกับความแห้งแล้งมานาน 5 ปี ทะเลทรายในแคลิฟอร์เนียเพิ่งจะมีฝนตกแบบชุ่มฉ่ำในช่วงฤดูหนาวปลายปีที่แล้ว และตอนนี้กำลังเกิด “Super Bloom” ดอกไม้ป่าบานครั้งใหญ่กินบริเวณกว้างใหญ่ไพศาลขนาดเห็นได้อย่างชัดเจนจากอวกาศ

ภาพถ่ายจากดาวเทียมด้านล่างแสดงให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเหลือเชื่อ ภาพแรกเป็นบริเวณป่าสงวนแห่งชาติ Los Padres ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ถ่ายเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วก่อนฝนตกหนัก เห็นชัดถึงความแห้งแล้งกันดาร ภาพถัดไปถ่ายจากบริเวณเดียวกันตอนที่เกิด Super Bloom แล้วเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้  

california-super-bloom-2

california-super-bloom-3

ดอกไม้ป่าที่กำลังบานสะพรั่งอยู่ในทะเลทรายแคลิฟอร์เนียประกอบด้วยดอกป๊อปปี้สีเหลืองและส้ม ดอกลูพินสีม่วง และดอกโกลด์ฟิลด์สีเหลืองเป็นหลัก ทุ่งดอกไม้ป่าดูเหมือนกับพรมหลากสีคลุมเนินเขาสลับซับซ้อนกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา แต่งแต้มธรรมชาติงดงามน่าชมอย่างยิ่ง

california-super-bloom-4

california-super-bloom-5

california-super-bloom-6

ดอกป๊อปปี้เป็นดอกไม้พื้นเมืองของแคลิฟอร์เนียและเม็กซิโก เป็นดอกไม้ประจำรัฐแคลิฟอร์เนีย สำหรับบางคนถือว่าป๊อปปี้เป็นวัชพืชเพราะมันมีมากมายเหลือคณานับในช่วงสภาพอากาศดี ดอกป๊อปปี้จะเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพอากาศ มันจะไม่ยอมบานจนกว่าจะมีแสงอาทิตย์มากระทบมัน เหมือนกับมันจะตื่นเฉพาะในบรรยากาศที่มีแดด และจะหลับในวันที่มีหมอกปกคลุม ยามสนธยามันจะห่อตัวเหมือนเตรียมพักผ่อนตอนกลางคืน และจะม้วนตัวปิดสนิทยามเผชิญกับอากาศหนาวเย็น

หากใครโชคดีมีโอกาสได้ไปชมความงามของทุ่งดอกป๊อปปี้ที่แคลิฟอร์เนีย อย่าเผลอไปเด็ดดอกป๊อปปี้เข้านา เพราะมันผิดกฎหมายของเขา อาจถูกปรับถึง 1,000 ดอลลาร์เชียวนะจะบอกให้

california-super-bloom-7

california-super-bloom-8

california-super-bloom-9

california-super-bloom-10

 

ข้อมูลและภาพจาก   latimes, washingtonpost

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *