บริษัทในฟินแลนด์นำ “อากาศ” มาผลิตเป็น “อาหาร” ออกขาย มีทั้งเนื้อและไอศกรีม

การนำอากาศมาทำเป็นอาหารดูยังไงก็ไม่น่าเป็นไปได้ แต่สิ่งนี้กำลังจะเป็นจริงในไม่ช้านี้ เริ่มต้นจากแนวคิดขององค์การนาซาที่ต้องการเปลี่ยนอากาศให้เป็นอาหารสำหรับนักบินอวกาศ ได้ถูกบริษัทในประเทศฟินแลนด์นำมาพัฒนาต่อยอด จากไม่น่าเป็นไปได้กลายเป็นเรื่องจริง และพวกเขาจะนำอาหารที่ผลิตจากอากาศออกวางจำหน่ายภายในปี 2021 นี้แล้ว

Solar Foods บริษัทสตาร์ทอัพในฟินแลนด์กำลังอยู่ในกระบวนการนำโปรตีนชนิดใหม่เข้าสู่ตลาด พวกเขาสร้างมันขึ้นมาจากอากาศ ผงโปรตีนที่เรียกว่า “Solein” ทำจาก CO2 , น้ำ และไฟฟ้า มันมีลักษณะและรสชาติคล้ายกับแป้งข้าวสาลี ผง Solein ประกอบด้วยโปรตีน (ซึ่งมีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน) 50%, คาร์โบไฮเดรต 20 – 25% และไขมัน 5 – 10% มันสามารถนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิดได้อย่างง่ายดาย

กระบวนการผลิต Solein เริ่มจากดึงเอา CO2 ออกมาจากอากาศโดยใช้เทคโนโลยีดักจับ CO2 (Carbon Capture Technology) ซึ่งในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมากแล้ว จากนั้นมันจะถูกนำไปผสมกับน้ำ, สารอาหาร และวิตามิน แล้วเข้าสู่กระบวนการหมักตามธรรมชาติโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ การผลิต Solein จึงช่วยลด CO2 ในชั้นบรรยากาศลงได้มาก และเนื่องจาก CO2 ส่วนเกินในชั้นบรรยากาศมีอยู่มากมายมหาศาล มันจึงเป็นแหล่งอาหารที่ยั่งยืน

food-from-thin-air-2

ทุกขั้นตอนการผลิต Solein สามารถทำภายในอาคาร ปราศจากข้อจำกัดทางการเกษตรทั้งปวง Solar Foods มองเห็นถึงศักยภาพของการผลิต Solein ในพื้นที่ที่เป็นไปไม่ได้สำหรับการเกษตรในปัจจุบัน พวกเขากำลังทำงานร่วมกับองค์การอวกาศยุโรป (ESA) เพื่อพิจารณาถึงการพัฒนาอาหารสำหรับการผลิตและการบริโภคนอกโลก

การผุดขึ้นมาของ Solein ในปี 2018 ซึ่งอยู่ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้บริโภคและผู้สนับสนุนด้านสิ่งแวดล้อมหันมาให้ความสนใจกับอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์มากขึ้น มีหลายบริษัทอย่างเช่นบริษัท Impossible Foods and Beyond Meat หันมาผลิตเบอร์เกอร์ที่ใช้โปรตีนซึ่งทำจากถั่วเหลือง รวมทั้งส่วนประกอบในอาหารมังสวิรัติอื่นๆที่มีรูปร่างลักษณะและรสชาติเหมือนกับเนื้อแดง

อุตสาหกรรมเนื้อเทียมและพัฒนาการใหม่ๆแบบ Solein จะช่วยเพิ่มอาหารที่ยั่งยืนซึ่งมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลง และยังลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากการบริโภคอาหาร โรงฆ่าสัตว์มีประวัติการแพร่เชื้อโรคเหล่านี้มาแล้วมากมายและยังเกิดปัญหานี้อยู่ตลอด

Solein ยังมีข้อได้เปรียบหลายอย่างเมื่อเทียบกับเนื้อเทียมชนิดอื่น กระบวนการผลิต Solein ใช้น้ำน้อยกว่า 250 เท่าและใช้พื้นที่น้อยกว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับถั่วเหลือง ต้องใช้น้ำแค่ 10 ลิตรในการผลิต Solein 1 กิโลกรัม ขณะที่ถั่วเหลืองใช้น้ำ 2,500 ลิตร และเนื้อวัวต้องใช้น้ำถึง 15,000 ลิตร

บริษัท Solar Foods กำลังทดลองประยุกต์ใช้ Solein ในอาหารหลายชนิดรวมทั้งเนื้อและไอศกรีม พวกเขามีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดกับพันธมิตรผู้ผลิตอาหารและมีกำหนดวางขายทั่วโลกในปี 2021 โดยมีเป้าหมายสร้างรายได้ 800 – 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี 2023

 

ข้อมูลและภาพจาก   natureworldnews, weforum.org

Leave a Reply

Your email address will not be published.

deneme bonusu