แผ่นฟิล์มพลาสติกชนิดใหม่สามารถทำให้อาคารเย็นได้โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

ทีมวิศวกรของมหาวิทยาลัยโคโลราโดได้พัฒนาวัสดุชนิดใหม่ เป็นแผ่นฟิล์มพลาสติกที่มีคุณสมบัติพิเศษ เพื่อใช้ทำหน้าที่คล้ายกับระบบปรับอากาศสำหรับอาคาร มันสามารถทำให้อาคารเย็นได้แม้อยู่ท่ามกลางแสงอาทิตย์ โดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานใดๆหรือใช้น้ำช่วยเลย

แผ่นฟิล์มนี้ทำงานโดยอาศัยหลักการทำความเย็นโดยวิถีทางธรรมชาติ (Passive Cooling) ซึ่งที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ มันถูกใช้มาหลายศตวรรษแล้ว ชาวเปอร์เซียใช้เทคนิคนี้ในการทำน้ำแข็งตอนกลางคืนเมื่อ 2,000 ปีก่อน

ในตอนกลางวันโลกเราร้อนขึ้นจากการแผ่รังสีของดวงอาทิตย์ในรูปรังสีอินฟาเรดชนิดคลื่นสั้น อาคารบ้านเรือนก็รับเอาความร้อนนี้เอาไว้ ในตอนกลางคืนอาคารจะคายความร้อนกลับคืนสู่บรรยากาศด้วยการแผ่รังสีชนิดคลื่นยาว ในตอนกลางวันอาคารก็มีการคายความร้อนเหมือนกับตอนกลางคืน แต่มันถูกบดบังและพ่ายแพ้ต่อรังสีคลื่นสั้นจากดวงอาทิตย์

แผ่นฟิล์มที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดพัฒนาขึ้นนั้นมีคุณสมบัติสะท้อนรังสีคลื่นสั้นที่มาจากดวงอาทิตย์ได้ดี ขณะเดียวกันก็สามารถให้รังสีคลื่นยาวที่แผ่ออกมาจากอาคารผ่านออกไปได้ด้วย ดังนั้นอาคารจึงเย็นตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน

แผ่นฟิล์มเป็นพลาสติกใสบางๆชนิดที่เรียกว่า พอลีเมทิลเพนทีน (polymethylpentene) เคลือบบางด้วยเงิน (Silver) มีความหนาราว 50 ไมครอน (หนากว่าอลูมิเนียมฟอยล์เล็กน้อย) สามารถขึ้นรูปเป็นม้วนได้ ทำให้มีราคาถูก เหมาะสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์

passive-cooling-film-2

“เพียงวางวัสดุนี้แค่ 10 ถึง 20 ตารางเมตรบนหลังคา ก็สามารถทำให้บ้านเย็นลงอย่างดี แม้จะเป็นฤดูร้อน” Gang Tan หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

นอกจากนี้แผ่นฟิล์มใหม่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอายุใช้งานของแผ่นโซลาร์เซลล์ได้อีกด้วย โดยวางแผ่นฟิล์มบนผิวหน้าของแผ่นโซลาร์เซลล์ จะทำให้มันเย็นลงช่วยยืดอายุการใช้งานได้ แถมยังได้ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นอีก 1 – 2%

พวกเขาได้ยื่นจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีนี้แล้วและกำลังมองหาช่องทางในการประยุกต์ใช้งานในเชิงพาณิชย์ และมีแผนสร้างต้นแบบระบบทำความเย็นด้วยวัสดุนี้ขนาด 200 ตารางเมตรที่เมือง Boulder ในปี 2017 นี้ด้วย

สิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้เป็นผลผลิตจากเงินทุน 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐที่สำนักวิจัยกระทรวงพลังงาน สหรัฐอเมริกา มอบให้กับนักวิจัยกลุ่มนี้เมื่อปี 2015

ข้อมูลและภาพจาก colorado.edu, treehugger

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *