สร้างรันเวย์เป็นวงกลม เครื่องบินขึ้นลงได้ทุกทิศทาง ใช้พื้นที่น้อย ดีต่อสภาพแวดล้อม

แนวคิดใหม่จาก Henk Hesselink นักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์อากาศยานแห่งเนเธอร์แลนด์ ได้เสนอการสร้างรันเวย์ของสนามบินให้เป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 กม. ล้อมรอบอาคารผู้โดยสารอยู่ภายใน ซึ่งจะทำให้เครื่องบินสามารถขึ้นบินและลงจอดได้ในทุกทิศทางโดยไม่มีปัญหาจากความเร็วและทิศทางลม รวมทั้งขึ้นลงพร้อมกันได้คราวละหลายลำ การใช้พื้นที่สำหรับทำสนามบินลดลงหนึ่งในสาม และยังมีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อมลดน้อยลงทั้งด้านเสียงและมลพิษทางอากาศ

Hesselink เกิดแนวคิดนี้หลังจากได้ดูวิดีโอการลงจอดอย่างน่ากลัวของเครื่องบินที่เผชิญกับลมด้านข้างในยูทูป ตามปกติแล้วเครื่องบินจะบินขึ้นและลงจอดในทิศทางสวนลมหรือมีลมพัดปะทะด้านหน้าเสมอ ถ้าขึ้นลงตามลมหรือมีลมส่งท้ายจะต้องใช้ทางวิ่งเพิ่มขึ้น หากมีลมด้านข้างจะอันตรายอาจทำให้เครื่องบินเซหรือกระแทกกระทั้นได้ ถ้ารันเวย์เป็นวงกลมจะทำให้สามารถเลือกตำแหน่งและทิศทางการขึ้นบินและลงจอดที่เหมาะสมได้เสมอไม่ว่าลมจะพัดทิศทางใดก็ตาม

the-endless-runway-3

การบินขึ้นจากรันเวย์วงกลมจะใช้ระยะวิ่งสั้นกว่าเพราะสามารถบินสวนลมได้เสมอ ขณะที่การลงจอดก็ไม่จำเป็นต้องบินวนเป็นวงกว้างเพื่อตั้งลำให้ตรงแนวรันเวย์ นอกจากนี้รันเวย์วงกลมยังช่วยลดระยะทางการแท็กซี่ทั้งตอนขึ้นบินและลงจอดได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้ และนั่นหมายถึงการปล่อยมลพิษทางอากาศจะลดตามไปด้วย

รันเวย์วงกลมยังช่วยลดผลกระทบทางเสียงเนื่องจากการบินขึ้นและลงจอดจะกระจายในทิศต่างๆโดยรอบสนามบิน มลพิษทางเสียงจึงกระจายออกไปโดยรอบไม่อยู่ในแนวเดียวแบบเดิม จึงลดความรุนแรงลงได้อย่างมาก

รันเวย์วงกลมนอกจากจะใช้พื้นที่ในการสร้างสนามบินลดลงได้ถึงหนึ่งในสามแล้ว ยังเพิ่มความสามารถในการรองรับปริมาณการบินได้อีกเนื่องจากสามารถขึ้นบินและลงจอดพร้อมกันได้ถึง 3 ลำ

the-endless-runway-2

ในทศวรรษ 1960 สหรัฐอเมริกาได้ทดลองการลงจอดในรันเวย์วงกลมในช่วงเวลาสั้นๆแต่ไม่ได้ทำโครงการอย่างจริงจัง ซึ่ง Hesselink ได้อธิบายว่าในช่วงเวลานั้นเทคโนโลยียังก้าวหน้าไม่พอ การบินยังใช้สายตาและความรู้สึกของนักบินเป็นหลัก แต่ปัจจุบันนี้เรามีเครื่องมืออุปกรณ์มากมายทั้งบนตัวเครื่องและภาคสนามที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปได้

มีผู้คนจำนวนมากที่ยังไม่เชื่อว่าแนวคิดนี้จะเป็นไปได้ในทางปฏิบัติ และตอนนี้ก็ยังไม่มีแผนการที่จะสร้างรันเวย์วงกลม Hesselink ตระหนักดีว่ายังต้องใช้เวลาอีกหลายปีในการทดสอบกว่าที่รันเวย์วงกลมจะได้เริ่มสร้างจริง สนามบินเก่าก็ไม่เหมาะที่จะเปลี่ยนเป็นรันเวย์วงกลมเพราะจะมีค่าใช้จ่ายสูง เขาหวังว่าจะมีสนามบินแห่งใหม่ถูกสร้างขึ้นด้วยแนวคิดใหม่ที่เขาเรียกว่า the Endless Runway นี้ในอนาคต

 

ข้อมูลและภาพจาก  designboom, nltimes, endlessrunway-project

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *