ชายหาดในไอร์แลนด์ที่หายไปเมื่อ 33 ปีก่อนกลับมาอีกครั้งอย่างลึกลับ

ปี 1984 พายุพัดโหมกระหน่ำชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของไอร์แลนด์ หอบเอาหาดทราย Dooagh บนเกาะ Achill ทั้งหมดหายไปในทะเลคุ้มคลั่ง เหลือทิ้งไว้แต่เพียงพื้นหินสีเทากับอดีตอันรุ่งเรือง ผ่านไป 33 ปีชายหาดแห่งนี้กลับปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งอย่างลึกลับ และอาจนำความสุขกับเศรษฐกิจที่คึกคักแบบในอดีตกลับคืนมา

บางครั้งธรรมชาติก็ทำในสิ่งที่พิลึกพิลั่นแบบนี้ การเคลื่อนย้ายของหาดทรายถือเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติตามแนวชายฝั่งทะเล กระแสน้ำที่แปลกพิกลได้หอบเอาทรายนับล้านตันมาถมทับพื้นหินทำให้หาดทราย Dooagh ฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

“พายุใหญ่ได้ทำลายหาดทรายไป มันชะล้างทรายออกไปจนหมด และปี 1984 คือปีสุดท้ายที่มีหาดทรายอยู่ที่นั่น” Sean Molloy ผู้จัดการการท่องเที่ยวของเกาะ Achill กล่าว “เมื่อเดือนเมษายนปีนี้เรามีอากาศหนาวในช่วงอีสเตอร์และมีลมพัดมาจากทางทิศเหนือ มันคงเอาทรายมาจากที่ไหนสักแห่ง”

หลังจากกระแสน้ำจัดการเอาทรายมาสร้างหาดทรายขึ้นใหม่ มีรายงานจากในพื้นที่ว่าหาดทรายยาว 300 เมตรดูเหมือนจะอยู่นิ่งกับที่ไม่หายไปไหน ดูรูปด้านล่างรูปแรกถ่ายไว้ก่อนหน้านี้ เปรียบเทียบกับรูปถัดไปที่เป็นรูปปัจจุบัน

irish-beach-reappear-2

irish-beach-reappear-3

แต่มันช่างเหลือเชื่อที่เหตุการณ์นี้ไม่ได้เป็นครั้งแรกที่หาดทราย Dooagh ได้หายไปแล้วกลับมาอีกในหลายทศวรรษต่อมา

Molloy บอกว่าเหตุการณ์คล้ายๆกันนี้เคยเกิดขึ้นในทศวรรษ 1890 หาดทรายถูกชะล้างออกไปจากพื้นหินจนหมด และแล้วทรายก็ได้กลับคืนมาอีกครั้งเมื่อมีการสร้างเขื่อนกันคลื่นในปี 1927

“ย้อนกลับไปในอดีตหาดทราย Dooagh เป็นศูนย์กลางของชุมชน ธุรกิจ และที่พัก ซึ่งปัจจุบันหมดไปแล้วเพราะไม่สามารถอยู่รอดได้หากปราศจากมัน” Emmet Callagahn ชาวบ้านใน Dooagh กล่าว “ในเวลานั้น Dooagh เป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป มันจะมหัศจรรย์และยอดเยี่ยมมากหากจะได้เห็นหาดทรายกลับคืนมาอีกครั้ง”

ตั้งแต่หาดทราย Dooagh หายไปเมื่อปี 1984 โรงแรมที่พักและร้านค้าในพื้นที่ต่างเลิกกิจการหายหน้ากันไปจนหมด การกลับคืนมาของหาดทราย Dooagh จึงเป็นสิ่งวิเศษ สวยงาม และเต็มไปด้วยความหวังที่จะฟื้นคืนสภาพเดิมให้กับชุมชนแห่งนี้

 

ข้อมูลและภาพจาก  irishpost.co.uk, sciencealert

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *