ราคาไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่อินเดียดิ่งลงอย่างรวดเร็วเหลือแค่ยูนิตละ 1.30 บาท

ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่อินเดียกำลังดังกระหึ่มด้วยราคาที่ดิ่งลงเป็นประวัติการณ์ การประมูลล่าสุดเมื่อ 12 พฤษภาคม 2017 สำหรับโซลาร์ฟาร์มขนาด 500 เมกะวัตต์ที่เมือง Bhadla ในรัฐราชสถานทางตะวันตกเฉียงใต้ของอินเดีย ได้ราคารับซื้อไฟฟ้าที่ต่ำที่สุดในราคา  2.44 รูปี (1.30 บาท) ต่อยูนิตเท่านั้น

ในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาราคารับซื้อไฟฟ้าลดลงมากกว่า 25% การประมูลของอีกเฟสหนึ่งที่โซลาร์ฟาร์ม Bhadla ก่อนครั้งล่าสุด 2 วันก็ได้ราคาที่ต่ำมากเช่นกันที่ 2.62 รูปี (1.39 บาท) ต่อยูนิต ราคาไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่ต่ำติดดินขนาดนี้ถูกกว่าราคาไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินมาก บริษัท NTPC ที่เป็นบริษัทพลังงานใหญ่ที่สุดในอินเดียขายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ราคา 3.2 รูปี (1.70 บาท) ต่อยูนิต

การผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่อินเดียจะขึ้นไปถึง 8.8 กิกะวัตต์ในปีนี้ เพิ่มขึ้นแบบพรวดพราดถึง 76% จากปี 2016 ทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์เป็นอันดับสามของโลก รองจากจีนและสหรัฐอเมริกา

india-low-tariffs-price-2

มีสาเหตุหลายอย่างที่ทำให้ราคาไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ที่อินเดียลดลงรุนแรง อย่างแรกคือแผ่นโซลาร์เซลล์ที่เป็นต้นทุนหลักของการสร้างโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์มีราคาลดลง 30% ตั้งแต่ปีที่แล้ว และยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจัยสำคัญในการคำนวณต้นทุนซึ่งส่งผลให้ราคาขายไฟฟ้าลดต่ำลง

สาเหตุอีกอย่างหนึ่งมาจากการที่นายนเรนทระ โมทีนายกรัฐมนตรีของอินเดียได้ผลักดันนโยบายรับประกันการจ่ายเงินค่าไฟฟ้าให้กับผู้ผลิต ปีที่แล้ว SECI บริษัทรับซื้อไฟฟ้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศมีการทำข้อตกลงสามฝ่ายกับรัฐบาลกลาง,รัฐบาลแห่งรัฐ และธนาคารในการคุ้มครองการผิดสัญญาการจ่ายเงิน อินเดียมีชื่อเสียงไม่ดีเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้กับผู้ผลิตไฟฟ้าล่าช้า

แต่สาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้ราคาไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ลดต่ำลงอย่างมโหฬารเนื่องมาจากการแข่งขันตัดราคากันอย่างบ้าคลั่ง ในการประมูลสำหรับกำลังการผลิต 750 เมกะวัตต์ที่โซลาร์ฟาร์ม Bhadla ในเดือนเมษายน มีผู้เข้าร่วมประมูลถึง 33 ราย ซึ่งต่างก็หั่นราคากันลงมาเพื่อชนะการประมูล

อย่างไรก็ดีมีผู้เชี่ยวชาญบางคนได้ออกมาแสดงความวิตกกังวลว่าราคาไฟฟ้าที่ต่ำขนาดนี้อาจทำให้หลายโครงการไปไม่รอด Rupesh Sankhe นักวิเคราะห์อาวุโสที่บริษัทโบรกเกอร์ Reliance Securities บอกว่าถ้าผู้ผลิตต้องการผลตอบแทนจากการลงทุน 14% ราคาขายไฟฟ้าจะต้องอยู่ในช่วง 4.5 – 5.0 รูปีต่อยูนิต

“ถ้าราคาต่ำกว่า 3 รูปีต่อยูนิตผลตอบแทนจะเป็นศูนย์” Sankhe กล่าว “พวกเขาจะทำไปเพื่ออะไรในเมื่อมันไม่มีกำไร”

 

ข้อมูลและภาพจาก  qz, inhabitat

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *