ฝรั่งเศสประกาศห้ามขายรถที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลภายในปี 2040

หลังจากบริษัทวอลโว่ประกาศจะผลิตเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ไฮบริดตั้งแต่ปี 2019 เพียงวันเดียว Nicolas Hulot รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของฝรั่งเศสก็ได้ออกมาประกาศว่าฝรั่งเศสจะห้ามขายยานพาหนะที่ใช้น้ำมันเบซินและดีเซลภายในปี 2040 ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการปฏิวัติการต่อสู้กับมลพิษทางอากาศอย่างแท้จริง และเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงที่ต้องการให้ฝรั่งเศสไม่มีการปล่อยคาร์บอน (Carbon Neutral) ภายในปี 2050

Hulot บอกว่าฝรั่งเศสจะหยุดใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าภายในปี 2022 (ฝรั่งเศสใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าแค่ 4%) และจะมีการลงทุนอีก 4 พันล้านยูโรที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบพลังงาน และทั้งหมดเป็นส่วนหนึ่งของแผนห้าปีในการส่งเสริมพลังงานสะอาดและการบรรลุเป้าหมายภายใต้ข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Hulot ยังบอกว่ารัฐบาลฝรั่งเศสต้องการรักษาความเป็นผู้นำในนโยบายด้านสภาพอากาศ “เราต้องการแสดงให้เห็นว่าการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศสามารถนำไปสู่ชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวฝรั่งเศส” เขากล่าว

ประเทศฝรั่งเศสโดยเฉพาะกรุงปารีสที่มีคุณภาพอากาศเลวร้ายมากได้ยืนหยัดต่อต้านรถยนต์มานานหลายปี มีการรณรงค์วันปลอดรถ (Car Free Day) และการห้ามใช้รถเก่า (ก่อนปี 1997)

ฝรั่งเศสไม่ได้เป็นประเทศเดียวที่ห้ามขายรถที่ใช้น้ำมัน เนเธอแลนด์และนอร์เวย์ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้วว่าจะห้ามขายรถที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลภายในปี 2025 ขณะที่เยอรมันและอินเดียก็ได้ประกาศแผนการเดียวกันแต่มีเป้าหมายที่ปี 2030

David Bailey อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านยานยนต์ที่มหาวิทยาลัยแอสตันกล่าวว่า “ระยะเวลามันยาวนานเกินกว่าที่จะเอาจริงเอาจังกัน ถ้าออกเป็นกฏหมายมันจะเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนไปยังผู้ผลิตและผู้บริโภคถึงทิศทางของระบบการเดินทาง และอาจจะช่วยเร่งการเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้เร็วขึ้น”

ขณะที่ Tony Seba นักเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดเจ้าของผลงานวิจัยที่ชี้ว่ารถที่ใช้น้ำมันจะถึงจุดจบภายใน 8 ปี ได้กล่าวถึงแผนการของฝรั่งเศสว่า “การห้ามขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลภายในปี 2040 ก็เหมือนกับการห้ามขายม้าสำหรับการขนส่งทางบก เมื่อถึงปี 2040 มันไม่มีอะไรพวกนั้นให้ห้ามขายอีกแล้ว”

ประเทศฝรั่งเศสใช้พลังงานฟอสซิลในการผลิตไฟฟ้าเพียงแค่ 8% เป็นถ่านหิน 4% แก๊สธรรมชาติและน้ำมันอีก 4% แหล่งพลังงานหลักในการผลิตไฟฟ้าของฝรั่งเศสคือนิวเคลียร์ที่มีสัดส่วนถึง 72% รองลงมาเป็นพลังงานหมุนเวียนที่ 18% หากเปลี่ยนไปใช้รถยนต์ไฟฟ้าแทนรถที่ใช้น้ำมันจะสามารถลดการปล่อยมลพิษที่เหลืออยู่ลงได้อย่างมหาศาล

 

ข้อมูลและภาพจาก  theguardian, jalopnik

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *