โตโยต้าทุ่มเงินมหาศาลตั้งบริษัทใหม่เพื่อพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติ

บริษัทโตโยต้าผู้ผลิตรถยนต์ค่ายยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นลงทุนถึง 2,800 ล้านดอลลาร์จัดตั้งบริษัทใหม่ขึ้นในโตเกียวเพื่อสร้างซอฟต์แวร์สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ใช้ชื่อว่า Toyota Research Institute-Advanced Development หรือ TRI-AD ซึ่งกำหนดให้มีพนักงาน 300 คน และบริษัทคาดหวังว่าจำนวนดังกล่าวจะเพิ่มเป็น 1,000 คนเมื่อตอนที่บริษัทเปิดตัว

โตโยต้ามีเป้าหมายที่ท้าทายอย่างยิ่งด้วยกำหนดเส้นตายสำหรับการทดสอบรถขับเคลื่อนอัตโนมัติที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2020 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายที่ใหญ่กว่าของบริษัทในการขยายขีดความสามารถและความพร้อมในการให้บริการรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

พร้อมกับการประกาศเป็นครั้งแรกกับเป้าหมายในปี 2020 บริษัทยังบอกว่ารถขับเคลื่อนอัตโนมัติที่กำลังพัฒนาจะมาพร้อมกับฟังก์ชั่นการทำงานของ AI ที่สามารถช่วยการติดต่อสื่อสารระหว่างรถกับผู้โดยสารรวมอยู่ด้วย

เป้าหมายหลักของ TRI-AD คือการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไว้ใจได้สำหรับรถยนต์ “การพัฒนาซอฟแวร์การขับเคลื่อนอัตโนมัติกำลังเกิดขึ้นทั่วโลก แต่มันมีความแตกต่างในคุณภาพของซอฟต์แวร์ที่ถูกเขียนขึ้นอย่างมาก” James Kuffner ผู้บริหารของ TRI-AD กล่าว

ต่อคำถามที่ว่าทำไมโตโยต้าถึงต้องตั้งบริษัทใหม่เพื่อมารับผิดชอบงานนี้นั้น Jean-Yves Jault โฆษกของโตโยต้าบอกว่าส่วนหนึ่งมาจากความต้องการรับคนใหม่ “แนวคิดคือการตั้งบริษัทใหม่ซึ่งไม่ผูกพันกับข้อจำกัดต่างๆ” Jault กล่าว “เราต้องการสร้าง Global Team หรือทีมงานจากทั่วโลก หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างทีมแบบนี้ขึ้นมาคือการสร้างบริษัทใหม่ที่แยกจากบริษัทโตโยต้ามอเตอร์ เป็นการสร้างบริษัทด้วยกฏเกณฑ์ที่แตกต่าง คล้ายกับบริษัทสตาร์ทอัพ”

รถยนต์ไร้คนขับอาจจะดูว่ายังห่างไกลกับการเป็นเรื่องปกติธรรมดาในถนนของเรา แต่รถที่ขับได้เองโดยอัตโนมัติมีอยู่แล้วบนถนนในหลายเมือง ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยตัวเองมีศักยภาพที่จะทำให้ถนนของเราปลอดภัยมากขึ้น ด้วยบริษัทอย่างโตโยต้าที่ทุ่มเทการลงทุนให้กับการพัฒนาเทคโนโลยีนี้ รวมทั้งอีกหลายบริษัทอย่างเช่น Argo, Waymo และ Aurora ที่กำลังพยายามทำอยู่ด้วยเช่นกัน ในอนาคตอันใกล้รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติจะเป็นเรื่องปกติธรรมดามากยิ่งขึ้น

 

ข้อมูลและภาพจาก futurism, theverge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *