เผยสาเหตุปรากฏการณ์ “หิมะสีส้ม” ปกคลุมพื้นที่หลายประเทศในยุโรปตะวันออก

วันศุกร์ที่ 23 มีนาคม 2018 ที่ผ่านมาผู้คนในหลายประเทศของทวีปยุโรปตะวันออก ได้แก่ รัสเซีย บัลกาเรีย ยูเครน โรมาเนีย และมอลโดวา มีโอกาสได้สัมผัสกับปรากฏการณ์พิเศษที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อยๆ “หิมะสีส้ม” โปรยปรายลงมาปกคลุมหลายพื้นที่ สร้างความตื่นเต้นประหลาดใจให้กับผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่รู้สาเหตุที่ทำให้หิมะกลายเป็นสีส้มแบบนี้มาก่อน

หิมะสีส้มที่ปกคลุมไปทั่วพื้นที่ทำให้บรรยากาศดูแปลกตา หลายคนรู้สึกเหมือนกำลังเดินย่ำหิมะหรือเล่นสกีอยู่บนพื้นผิวดาวอังคาร ปรากฏการณ์หิมะสีส้มจะเกิดขึ้นครั้งหนึ่งในราวทุกๆ 5 ปี แต่ครั้งนี้สีส้มของหิมะเข้มกว่าครั้งก่อนๆจนรู้สึกว่ามันแปลกตาไปมาก

orange-snow-3

orange-snow-2

ลมพายุพัดหอบเอาฝุ่นทรายจากทะเลทรายซาฮาราในทวีปแอฟริกาข้ามผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เข้าทวีปยุโรปตะวันออกไปถึงรัสเซีย ฝุ่นทรายผสมกับหิมะและฝนตกลงมากลายเป็นปรากฏการณ์หิมะสีส้มที่น่าประหลาดใจ

ภาพถ่ายดาวเทียมของนาซาได้จับภาพฝุ่นทรายจำนวนมหาศาลที่ถูกลมพายุหอบมาถึงชายฝั่งแอฟริกาเหนือ เข้าสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนแถวบริเวณเกาะครีตเมื่อวันพฤหัสที่ 22 มีนาคม 2018 จากภาพด้านล่างฝุ่นทรายคือบริเวณสีน้ำตาลอ่อน ส่วนเมฆสีขาวอยู่ที่บริเวณเหนือพื้นที่ด้านทิศใต้ของทวีปยุโรป

orange-snow-4

Steven Keates นักอุตุนิยมวิทยาที่สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งสหราชอาณาจักรบอกว่าทรายสามารถแผ่ขยายออกไปได้เมื่อมันขึ้นไปถึงระดับบนของชั้นบรรยากาศ

“ดูจากภาพถ่ายทางอากาศของนาซา จะเห็นทรายและฝุ่นในชั้นบรรยากาศจำนวนมหาศาลกำลังเคลื่อนผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียน” Keates กล่าว “เมื่อฝนหรือหิมะตกมันจะดึงเอาทรายพวกนี้ลงมาจนหมด”

 

ข้อมูลและภาพจาก weather, washingtonpost

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *